Tìm hiểu sửa chữa các bệnh thường gặp ở xe tay ga

Một số bệnh rất thường gặp mà bạn cần nhận biết để đem đi sửa chữa cho xe tay ga của mình, tránh để chúng hư hỏng quá lâu, gây hại cho xe.

Chúng ta tìm đến xe máy nói chung hay xe tay ga nói riêng để phục vụ mục đích di chuyển hằng ngày nhưng khi sở hữu một chiếc xe tay ga phong cách thời trang, hiện đại với đầy đủ tiện nghi thì đó luôn là niềm kiêu hãnh của rất nhiều người. Từ đó có thể thấy xe tay ga đang dần được ưa chuộng hơn, tìm kiếm nhiều hơn so với xe số.

Đặc biệt hơn, những người yêu xe hay có hiểu biết nhất định về xe  hẳn sẽ quan tâm chăm sóc cho xe của mình thật kỹ. Nhìn chung, vì cùng cấu tạo động cơ nên loại xe này có các bệnh thường gặp tương tự nhau được liệt kê dưới đây. Bạn hãy tham khảo để biết cách sửa chữa khắc phục cho xe tay ga của mình luôn hoạt động trơn tru và bền lâu theo thời gian.

chu y sua chua cac benh thuong gap cho xe tay ga

Các triệu chứng về máy móc

1. Tiếng kêu xu páp

Những tiếng kêu lạch cạch kỳ lạ đem lại cảm giác thật khó chịu mỗi khi bạn di chuyển trên đường là dấu hiệu cho thấy xe bị hở cam cò hay còn gọi là xú páp. Trường hợp này không phải xe bị rớt đầu như nhiều người vẫn tưởng nên bạn cần chú ý đem ra tiệm để họ điều chỉnh lại. Cũng có thể tiếng kêu ấy xuất hiện do bạn thay nhớt không đúng độ.

2. Thiếu nhớt, nhớt chưa đúng độ

Khi lên ga mà thấy máy tăng tốc không mượt, cảm giác động cơ nóng hơn bình thường thì chứng tỏ xe bạn bị thiếu nhớt hoặc chưa được thay nhớt mới sau một quãng đường dài di chuyển. Đem xe đến các địa điểm bảo dưỡng của Yamaha để được thay nhớt cho xe của mình thì như vậy xe sẽ lên ga ngọt hơn.

3. Hệ thống làm mát

Thực hiện vặn ga lên vòng tua cao mà có cảm giác bị hụt, đồng hồ nhiệt nóng hơn bình thường cho tháy hệ thống làm mát, két nước và quạt gió gặp vấn đề. Trường hợp này rất nguy hiểm nên bạn cần đem xe đi kiểm tra và sửa chữa khắc phục bệnh cho xe tay ga ngay.

4. Lốp xe ảnh hưởng đến tốc độ

Có thể nhiều người chưa biết đến việc áp suất lốp của lốp sau bánh xe giữ vai trò đặc biệt trong khi xe vận hành. Nếu thấy xe đột ngột bị ì, nặng, tiếng máy kêu thì cần đem đi kiểm tra áp suất lốp của xe ngay nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nồi xe.

Các sự cố về điện ở xe tay ga

1. Điện yếu

Khi điện của xe yếu, đèn FI cháy sáng lúc đang chạy và gần như muốn tắt máy ngay. Hãy kiểm tra bình điện ngay vì rất có thể đã hư bình hoặc hư sạc, cần thiết thì thay mới để tiếp tục sử dụng.

2. Mất điện hoàn toàn khi đang chạy

Đứt cầu chì hoặc bộ báo động gắn trên xe bị chập sẽ làm xe của bạn mất điện hoàn toàn. Để xe có thể nổ thì cần phải mở ra chỉnh lại, bạn nên tìm hiểu cách chữa phòng tình huống bị tắt máy giữa đường.

3. Đèn sáng nhưng đề không lên

Mặc dù đã bật công tắc đèn xe sáng lên bình thường nhưng khi bấm đề lại không kêu, không khởi động được xe và như vậy là do than đề đã hết, đem xe ra tiệm để thay mới.

4. Xe để lâu không đi đừng vội đề ngay

Trong rất nhiều trường hợp bạn không dùng đến xe, để không trong thời gian dài thì khi sử dụng lại nên chờ công tắc bật lên một chút rồi hang đề để tránh làm hại đến bình khiến nó mau hư.

Các bệnh trên rất hay gặp ở xe tay ga, bạn chú ý để biết cách khắc phục cho xe vận hành trơn tru hơn, kéo dài tuổi thọ hơn.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram