Phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ với đồ chơi gỗ thông minh

Từ khi sinh ra, em bé dành hầu như mỗi phút thức dậy đều dành mối quan tâm đến cha mẹ và các thành viên trong gia đình, mối quan hệ đầu tiên của trẻ.  Cũng thông qua các mối quan hệ ấy trẻ em được dạy rằng họ có thể tin tưởng vào những người chăm sóc mình, những người luôn có mặt để đáp ứng nhu cầu cũng như tận hưởng cuộc sống với trẻ. Và có lẽ cha mẹ chưa biết, học tập chia sẻ từ những món đồ chơi gỗ thông minh là vô cùng hữu ích cho bé.

Nền tảng của các mối quan hệ sẽ được xây dừng từ mối quan hệ gia đình, mọi mối quan hệ tiếp theo sẽ xuay quanh mối quan hệ này.

Khi trẻ dần thấy an tâm và thoải mái với gia đình của mình thì trẻ sẽ thấy tự tin hơn để khám phá thế giới bên ngoài một cách an toàn dưới sự giúp đỡ của cha mẹ, người thân. Từ đó mà trẻ phát triển kỹ năng xã hội cần có của mình. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng này, tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để áp dụng cho con trẻ của bạn.

Những gì bạn có thể làm để giúp đỡ

Để có một cuộc sống đầy đủ cho trẻ, đừng quá quan tâm đến vật chất bên ngoài mà hãy vun đắp cho đời sống tinh thần của con được đầy tràn. Trẻ còn quá nhỏ để có thể tự độc lập tìm hiểu thế giới bên ngoài một cách an toàn và đúng đắn. Chúng cần có người lớn bên cạnh chỉ dẫn, cần tình yêu thương vững chắc từ gia đình, người thân trước khi hòa mình vào cộng đồng.

Đồ chơi bằng gỗ

Có vẻ là điều hiển nhiên nhưng điều đó rất quan trọng. Hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian để tương tác cùng con, nói những gì mà bạn đang làm, hỏi câu hỏi để nghe tiếng nói của bé và dành thời gian để chơi đùa vui vẻ với nhau bên những món đồ chơi bằng gỗ thông minh.

Hỗ trợ cho trẻ học các kỹ năng như chia sẻ và giúp đỡ người khác ví dụ như giúp thu dọn đồ chơi làm bằng gỗ thông minh của mình sau khi dùng xong.

Diễn giải với con về nét biểu cảm trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể phản ánh cảm xúc. Ví dụ như khi người nào đó cười thì tức là họ vui, còn khi họ không cười và quay đi khi đang chơi cùng bé thì là họ mệt mỏi cần nghỉ ngơi.

Giải thích sự liên kết giữa cảm xúc và hành vi trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như khi giận dỗi không được ném đồ chơi vì như vậy sẽ khiến người khác thấy buồn và thất vọng, khó chấp nhận được hành vi ấy. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu được những hành vi sai, hành vi đúng.

Giúp trẻ thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác đang làm và đưa ra lời khen cho những ai cùng chơi với mình.

Khen ngợi con mỗi khi con thân thiện và có hành động quan tâm đến người khác để trẻ thích thú phát huy.

Về mặt ngôn ngữ, giúp trẻ sử dụng từ ngữ để diễn đạt những gì chúng cần cũng như cảm nhận. Ví dụ như “Con muốn cái này.” “Con muốn bố chơi cùng con”

Phát triển đồng cảm

Những dấu hiệu cho thấy sự liên kết giữa bé và mọi người ngay từ khi còn sơ sinh đó là khi ánh mắt của trẻ nhìn vào mắt mẹ, chúng thấy thư giãn và yên bình khi đôi mắt của bạn nhìn chúng trìu mến.

Cũng từ khi còn sơ sinh chúng cũng đã cảm nhận được người đối diện thông qua ánh nhìn và lắng nghe âm thanh nói chuyện.

Dần dần khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ sớm nhận ra tên mà bạn thường gọi và thích chơi với bạn. Đây là khởi đầu cho các mối quan hệ đến gần với trẻ thông qua tương giao cảm giác quen thuộc.

Tập cho trẻ quen dần

Để mối quan hệ của trẻ phát triển, có rất nhiều cách khác nhau để người lớn khuyến khích trẻ tương tác của mình. Một số ví dụ dưới đây bạn có thể tham khảo.

Cho trẻ một đồ vật và yêu cầu trẻ đưa lại cho bạn, tạo ra một âm thanh và chờ đợi trẻ tạo ra lại với bạn như một nụ cười to chẳng hạn. Đây sẽ là sự khởi đầu trong quá trình giao tiếp, trò chuyện cùng con.

Khi trẻ lớn hơn, chúng thích chơi trò ú òa hoặc trò chơi trốn tìm, thử làm mẫu trước ẩn đi thì sau đó hãy để trẻ làm điều tương tự.

Lăn bóng chạy về phía bé rồi tiếp tục lăn lại phía bạn, chờ đợi bé đẩy đi như động tác bạn làm.

Thay phiên nhau cho ăn, đút em bé của bạn và yêu cầu bé đút lại cho bạn.

Thay phiên nhau xây dựng xếp khối đồ chơi bằng gỗ thông minh cho bé trên một tòa tháp.

Tham gia vào trò chơi của trẻ, làm một số thao tác và chờ đợi phản ứng của trẻ.

Hát những bài hát và để lại khoảng ngắt để trẻ có thể hát tiếp.

Mỗi một hành động chỉ dẫn cho trẻ làm quen đều có ý nghĩa rất lớn đến việc giáo dục trẻ sau này. Nên bắt đầu ngay từ nhỏ để con hiểu được kỹ năng xã hội cần có trong cuộc sống.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram