Cách tập chạy xe côn tay cơ bản

Cách chạy xe tay côn an toàn và đúng chuẩn, bạn đã thực sự biết?

Hiện nay, các dòng xe tay côn đang rất được ưa chuộng trong giới trẻ, đặc biệt là nam giới bởi sự nam tính, mạnh mẽ, thích hợp với đi xe đường dài. Nếu như dòng xe tay ga là những con mèo đẹp đẽ, biết nghe lời trong nhà thì những chiếc xe tay côn chính là những con mãnh hổ bất kham ngoài rừng xanh, chỉ dành cho những kẻ thích chinh phục. Tuy nhiên dòng xe tay côn vẫn không được dùng nhiều trong bằng xe tay ga hay xe số, một trong những nguyên nhân chính là loại xe này rất khó để điều khiển. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chạy xe tay côn dành cho những người mới tập.

cách chạy xe côn tay

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng xe tay côn, nhưng phổ biến nhất vẫn là Yamaha Exciter, ngoài ra còn có Honda Winner và Suzuki Raider. Mỗi loại xe đều có những điểm khác biệt riêng, có loại 5 cấp số nhưng cũng có loại 6 cấp số, nhưng tựu chung những loại xe tay côn này đều có 2 nguyên tắc điều khiển cơ bản nhất định phải biết dành cho những người tập đi, cùng với một vài giờ tập luyện, bạn có thể thành thục cách đi xe tay côn cơ bản rồi. Tuy nhiên để có thể thực sự thuần phục được con quái vật này thì bạn cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa.

Nguyên tắc thứ nhất là bóp côn vào nhanh và nhả ra từ từ. Khác với xe sử dụng côn tự động, hệ thống ly hợp trên xe côn tay được điều khiển bởi tay côn do người lái bóp và nhả. Tay côn được đặt phía bên trái, cùng vị trí phanh sau trên những chiếc xe tay ga. Nguyên tắc này được hiểu là khi bóp côn thì phải bóp dứt khoát, nhưng khi nhà côn ra thì phải nhả từ từ. Việc này giúp xe không bị giật, có thể bốc đầu nếu là xe mạnh hay chết máy đối với những loại xe yếu hơn hoặc đang để số cao. Những bạn mới tập cũng nên nhớ nguyên tắc “côn ra thì ga vào”, nghĩa là khi nhả côn ra từ từ bên tay trái thì cũng phải bóp ga vào bên tay phải, tay ga nhích đều đến khi tay côn bắt đầu nhả ra đến khi xe từ từ tiến lên phía trước. Khi xe đã chuyển động ở vận tốc ổn định có thể sang số mà không cần phải bóp côn. Đây là kiểu “chạy côn sống mà” mà các biker vẫn hay gọi. Tuy nhiên, để chạy côn sống một cách thuần thục để không bị vỡ hộp số thì bạn cần phải rèn luyện nhiều.

Nguyên tắc thứ hai mà những người mới tập đi xe tay côn cần nhớ đó là nên chạy xe với tốc độ phù hợp với hộp số, tốc độ nào thì đi số đó. Cụ thể, khi ở vận tốc từ 0 – 10 km/h bạn nên đi số 1, vận tốc từ 10 – 30 thì đi số 2, 30 – 50 đi số 3, số 4 khi đi với tốc độ 50 – 80 km/h và trên 80 km/h khi đi với số 5 hoặc số 6. Việc tốc độ nào đi với số đó khiến xe không chết máy và tạo hiệu suất tối ưu cho xe chạy. Hộp số xe tay côn cũng cũng có những khác biệt so với hộp số xe số thông thường. Hộp số xe tay côn như Exciter hay Winner là hộp số vuông gồm 6 số theo thứ tự 1N2345. Để từ số 0 lên số 1 phải dậm số, nhưng để từ số 1 lên các số 2 3 4 5 phải móc ngược cần số về phía sau. Để từ số 5 xuống các số nhỏ hơn thì ngược lại phải dậm số. Từ số 1 để trả về số 0 bạn chỉ cần móc nhẹ cần số. Khác với các loại xe số với hộp số tròn, xe tay côn không thể từ số 5 đạp 1 phát xuống số 0 được.

Nắm được 2 nguyên tắc này bạn đã biết cách chạy xe tay côn cơ bản rồi đấy. Còn để thành thục, thì còn tùy vào khả năng rèn luyện của mỗi người. Chúc thành công.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram